Vi chất dinh dưỡng là các
chất mà cơ thể chúng ta chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ
gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Có khoảng 90 các vi
chất dinh dưỡng khác nhau bao gồm các vitamin, chất khoáng và các axit amin cần
thiết cho cơ thể được tổng hợp từ các loại vitamin, chất khoáng và các axit
amin cần thiết cho cơ thể. Do vậy việc bổ sung các vi chất rất quan trọng cho
phụ nữ thời kỳ mang thai.
Tất cả phụ nữ có thai đều
có nguy cơ bị thiếu máu. Thiếu máu có thể dẫn tới sảy thai, đẻ non, trẻ sinh ra
nhẹ cân, chảy máu và tử vong cho bà mẹ.
Để phòng thiếu máu, phụ nữ
có thai cần ăn các thức ăn giàu sắt như gan, thịt lơn nạc, thịt bò, cá, trướng,
đậu đỗ và uống viên sắt mỗi ngày. Uống viên sắt từ khi phát hiện mình có thai
tới sau đẻ một tháng.
Ảnh minh họa |
Khi uống viên sắt có thể
thấy phân màu đen và bị táo bón. Đây là bình thường, cần tiếp tục uống viên
sắt. Uống vào buổi tối, uống nhiều nước và ăn nhiều rau có thể giảm tình trạng
táo bón.
Khi mang thai, người mẹ
cần nhiều hơn các chất dinh dưỡng, trong đó vitamin A và axit folic cũng rất
cần tăng thêm để đáp ứng cho sự phát triển hệ thần kinh, võng mạc mắt. Vì vậy,
phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thực phẩm có chức nhiều vitamin A và axit folic như
thịt bò, thịt lợn nạc, cá, trứng, rau xanh và các thực phẩm có màu vàng, đỏ như
cà rốt, gấc, xoài, đủ đủ.
Iots là một vi chất rất
cần thiết đối với cơ thể con người, thiếu i-ốt sẽ tăng nguy cơ sinh ra trẻ bị
chậm phát triển trí tuệ. Vì vậy, cần sử dụng mối iôt trong chế biến thức ăn cho
phụ nữ mang thai và ăn bổ sung thực phẩm giàu i-ốt như: rong tảo biển, rau câu,
hải sản.
Để phòng ngừa thiếu vi
chất dinh dưỡng phụ nữ mang thai cần phải chú ý đến việc đa dạng hóa bữa ăn
trong gia đình, lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, Thực phẩm cần lựa chọn
tươi, sạch, khi mua về cần chế biến ngay và thực hiện ăn ngay sau khi nấu để
tránh hao hụt các thành phần trên, ăn đủ nhu cầu năng lượng. Ăn đủ rau và trái
cây tươi, tăng cường ăn rau xanh đậm và củ quả vàng đậm, thực phẩm nguồn gốc
động vật và hải sản chứa nhiều sắt, kẽm, canxi, thường xuyên dùng muối iốt
trong ăn uống. Bên cạnh đó, cần cải thiện
bữa ăn, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu sắt lấy từ các thức
ăn động vật: thịt (nhất là thịt nạc), thủy, hải sản, trứng, phủ
tạng động vật (tim, gan, bầu dục, tiết) hay từ các nguồn thức ăn
thực vật: đậu đỗ, vừng, lạc,... và các thức ăn giàu vitamin C như rau
lá xanh thẫm (rau dền, rau ngót, rau muống)..., quả chín giàu vitamin C
như cam, quýt, nho, dưa hấu,... vì vitamin C giúp tăng cường hấp thu
sắt.
Bổ sung
vi chất là việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình thai. Vì vậy phụ nữ mang
thai cần chủ động bổ sung vi chất trong suốt thai kì để đảm bảo sức khỏe.
Nguyễn Giang – Trung
tâm Dân số huyện