PNCN - Gia vị tuy chỉ góp phần “nhỏ nhoi” nhưng làm nên hương vị đặc trưng cho từng món ăn và cũng là những loại thuốc quý có lợi cho sức khỏe.
Gừng
Gừng vị cay, tính ấm, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm, giảm sốt và tăng cường khả năng miễn dịch. Gừng thường dùng để khử mùi và làm gia vị trong nhiều món ăn. Gừng “hạp” với các loại thịt cá và hải sản, khi hấp cá hoặc hấp mực chỉ cần thêm nhúm gừng tươi cắt sợi, món ăn sẽ bớt hẳn mùi tanh và thơm ngon hơn. Ăn ốc luộc, thịt vịt luộc, cá trê chiên mà thiếu chén nước mắm gừng thì mất vị. Thịt gà, thịt vịt, thịt bò hay sườn non kho với gừng vừa ngon vừa làm ấm bụng, ăn với cơm nóng trong những ngày mưa lạnh thì không gì bằng. Gừng còn được sử dụng trong các món ăn ngọt: nấu kẹo, làm bánh, làm mứt và cả nấu chè. Tuy nhiên, dùng quá nhiều gừng có thể gây chứng ợ nóng và các vấn đề về sỏi mật, vì vậy không nên lạm dụng.
Riềng
Riềng là gia vị không thể thiếu khi làm món thịt chó. Món giò heo giả cầy phải có riềng mới đúng gu. Riềng cũng đặc biệt dậy mùi trong các món cá kho: cá hú, cá thu, cá chép, cá lóc… ăn vừa ấm bụng vừa khỏe khoắn. Riềng còn có mặt trong món tôm chua hay món tré của miền Trung. Cá nướng riềng, sả hay thịt ba rọi nướng riềng, mẻ cũng là món ngon nên thử. Riềng còn là loại dược liệu quý chữa các chứng về tiêu hóa hay viêm họng.
Nghệ
Nghệ giúp da dẻ mịn màng tươi trẻ, giúp giảm viêm loét dạ dày, tăng cường sức đề kháng nhờ hoạt chất chống oxy hóa curcumin. Tuy nhiên, dùng nhiều nghệ có thể gây cản trở việc đông máu và các vấn đề với túi mật, vì vậy đừng lạm dụng. Dùng bột nghệ hay nghệ tươi giã nhuyễn để ướp cá cùng vài gia vị thông thường rồi kho là đã có nồi cá kho nghệ ngon lành. Cũng có người khi nấu món cá kho nghệ cho thêm vài lát riềng tươi vào, thành món cá kho riềng nghệ với hương vị thật độc đáo. Nấu canh cá với nghệ là món ngon. Ngoài ra còn có món cháo lươn nấu nghệ, bún xào nghệ, thịt gà phi lê xào nghệ, lòng xào nghệ… món nào cũng hấp dẫn.
Sả
Sả có vị đắng lại chứa tinh dầu nên thường được dùng trong các món chế biến nhanh như hấp, xào, nướng. Các món nghêu, ốc, tôm nếu không hấp với sả thì kém ngon. Sả bằm với ớt thêm chút gia vị dùng để ướp sẽ có nhiều món ngon: cá chiên sả ớt, đậu hủ chiên sả ớt, thịt gà hay thịt vịt xào sả ớt, thịt bò xào sả ớt, ếch, lươn xào xả ớt… Món nướng có sườn non, sườn cốt lết, đùi gà, thịt bò nướng sả. Cũng như gừng, sả có tính ấm và hỗ trợ tiêu hóa nên thường dùng trong các món hàn để cân bằng nhiệt. Ngoài ra sả còn giúp giải độc, giảm đau và tăng cường sức khỏe hệ thần kinh.
MAI THẢO
( Nguồn: http://phunuonline.com.vn)